Cẩm Mỹ họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ sáu - 14/06/2019 15:36 303 0
Chiều ngày 17 tháng 5 năm 2019 tại hội trường Uỷ ban nhân dân xã Cẩm Mỹ tổ chức họp Ban Chỉ đạo tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm đặc biệt là trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
Cẩm Mỹ họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
 Về tham dự có các đồng chí trong TT Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ, trưởng phó các ban ngành đoàn thể, các đồng chí Bí thư, thôn trưởng của 8 đơn vị thôn và các hộ tỷ lô trên địa bàn.
Ông Phạm Văn Hoa - Trưởng ban khuyến nông - khuyến lâm xã  báo cáo về tình hình tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2019 và diễn biến tình hình về dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện cũng như xã Cẩm Mỹ.
d2
Ông Phạm Văn Hoa  - Trưởng ban Nông nghiệp báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra; đặc điểm sốt cao, xuất huyết nặng, có thể gây chết 100% lợn mắc bệnh.
Bệnh chỉ lây nhiễm trên lợn, không gây bệnh cho người và động vật khác. Lợn khỏi bệnh vẫn mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời.
Vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao, có thể tồn tại trong dịch tiết, trong xác động vật, trong lợn thịt và các chế biến từ thịt.
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi không có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vác xin phòng bệnh hiệu quả.
Sau khi nghe báo cáo, cũng như nhận định định về bệnh dịch tả lợn Châu Phi hội nghị tập trung thảo luận phương án phòng chống dịch càng sớm càng tốt và quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.
Ông Hà Huy Hùng - Chủ tịch UBND phát biểu: Hiện nay trên địa bàn xã đã có lợn chết, UBND đã gửi mẫu đi xét nghiệm nhưng chưa có kết quả cụ thể từ phía Ban chuyên môn, tuy nhiên mẫu xét nghiệm của Thị trấn Cẩm Xuyên lại dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Do vậy ông Hà Huy Hùng yêu cầu Ban nông nghiêp, ban chăn nuôi thú y phải hoàn thành việc tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm trên địa bàn trong thời gian sớm nhất. Thông qua việc tiêm phòng cần tổng hơp và báo cáo tổng đàn cụ thể , chính xác hiện có trên địa bàn; phát tờ rơi tuyên truyền về bệnh dịch tả lợn Châu Phi đồng thời cho các hộ chăn nuôi ký cam kết “Về việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi” và thực hiện tốt nội quy “5 Không” (Không giấu dịch, Không mua bán, vận chuyển lợn bị bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bị bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt”.
 Qua đây, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi yêu cầu các ban ngành đoàn thể, các đồng chí phụ trách các đơn vị cũng như cấp uỷ ban cán sự các thôn kiểm tra, nắm bắt tình hình cụ thể tại đơn vị mình quản lý đồng thời hướng dẫn phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi đến tận hộ chăn nuôi.
                                                                         Quân Hào

                                            
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,855
  • Tháng hiện tại27,444
  • Tổng lượt truy cập2,078,814
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây