Cẩm Mỹ chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 27/11/2019 14:58 909 0
Cẩm Mỹ là xã đăng ký về đích NTM năm 2019,  từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã Cẩm Mỹ bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể.
Nhà văn hoá thôn Mỹ Phú
Nhà văn hoá thôn Mỹ Phú

Khi bước vào XDNTM, xã Cẩm Mỹ có xuất phát điểm rất thấp, mức độ đạt tiêu chí NTM của xã chỉ đạt 4 - 5 tiêu chí, Hạ tầng kinh tế thiếu đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất, văn hóa… thu nhập bình quân thấp năm 2015: 26,62 triệu/ người/

q9
Vườn ươm hoa ở thôn Quốc Tuấn


Nhằm chuyển hóa mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới thành hành động cụ thể trong nhân dân, ngay từ đầu năm, Đảng bộ, chính quyền và Ban chỉ đạo mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Cẩm Mỹ đã tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, chủ trương và các chính sách hỗ trợ, đầu tư liên quan đến các nội dung tiêu chí thực hiện xây dựng nông thôn mới của trung ương, tỉnh ,huyện và của xã thông qua các cuộc họp từ xã , thôn, tổ liên gia để nhân dân nắm được chủ trương, tham gia ý kiến đóng góp vào khung kế hoạch xây dựng nông thôn mới sao cho phù hợp với từng thôn, từng tổ liên gia sao cho đáp ứng được yêu cầu, nội dung tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới.
 

b
Mô hình chăn nuôi bò ở thôn Mỹ Yên


Với các chính sách, nghị quyết hợp lòng dân được nhân dân đồng tình ủng hộ. Mỗi chương trình kế hoạch và mục tiêu đề ra đều có sự thống nhất trong nhân dân. Người dân xã Cẩm Mỹ đã không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào ngân sách của nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết yếu văn hóa…
 

19
Hội trường thôn Mỹ Phú


mà nhân dân đã có nhận thức rõ nét, tích cực hưởng ứng chung tay góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền đóng góp hàng tỷ đồng, hàng chục ngàn ngày công lao động, tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất và tài sản trên đất để làm đường giao thông, hệ thống kênh mương, nhà văn hóa và các công trình phụ trợ khác… Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, đoàn thể và sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết trong nhân dân đến nay những con đường bê tông trải dài thẳng tắp, những kênh mương được cứng hóa phục vụ nước sản xuất, nhà văn hóa được chỉnh trang nâng cấp, xây mói, cơ sở hạ tầng về điện, dduongf, trường, trạm y tế được quan tâm đầu tư khang trang, những hàng rào xanh, nhưng thảm hoa, những khu vui chơi giải trí cho người già và trẻ em, điện đường thắp sáng làng quê… đây là những yếu tố quan trọng thúc đẩy, tạo đà cho sự phát triển kinh tế, đời sống nhân dân từng bước được khởi sắc.
 

7
Khu vui chơi cho trẻ em ỏ các đơn vị thôn


Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả tích cực, xây dựng nông thôn mới không chỉ dừng lại ở các nội dung tiêu chí của đề án mà đã trở thành phong trào có sức lôi cuốn mạnh mẽ bắt đầu từ lòng dân. Đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhiều mô hình, chương trình được gắn liền với xây dựng nông thôn mới  mỗi thôn, hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”... mọi thay đổi về tư duy nhận thức được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực và hiệu quả.
 

1
Đoàn thanh niên huonrg ứng " Ngày chủ nhật xanh"


Riêng năm 2019 xã nhà  đã triển khai thực hiện các công trình dự án về hạ tầng nông thôn như đường giao thông, kênh mương, cầu cống; công trình trường học tiểu học, trường mầm non, trạm y tế ,và đạc biệt là 8 /8 khu dân cư có nhà văn hóa thôn đạt chuẩn NTM trong đó có 2 nhà văn hoá thôn Mỹ Phú và Mỹ Yên xây mới, 6 nhà văn hoá còn lại đều được chỉnh trang, lát gạch, trần, vôi ve, đảm bảo đạt chuẩn. Đặc biệt xã đã triển khai xây khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu.  Xã Cẩm Mỹ  đã có 4 thôn đăng ký khu dân cư kiểu mẫu đó là Thôn Mỹ Đông, Mỹ Hà, Mỹ phú và Mỹ Sơn. Đồng thời cũng thực hiện thành công 20 vườn mẫu. Đến nay xã nhà cơ bản hoàn thành 20/ 20 tiêu chí  nông thôn mới.
 

q7


Về những thôn nông thôn mới kiểu mẫu như thôn Mỹ Đông, Mỹ Hà, Mỹ phú, Mỹ Sơn chúng ta mới thực sự cảm nhận được hết vẻ đẹp thanh bình của những miền quê đáng sống. Với những vườn cam của Bà Cừu thôn Mỹ lâm, vườn ổi … những nương chè xanh bát ngát,những nương sắn xanh tươi mang vị đặc trưng của vùng đất Cẩm Mỹ anh hùng; những dãy đồi núi điệp trùng của đồi keo và những cánh đồng lúa cho năng suất cao; cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ của hồ Kẻ Gỗ và sự thay đổi rất nhah chóng của các thôn như vẽ lên một Cẩm Mỹ đầy hứa hẹn. Song song với vẻ đẹp về tiềm năng phát triển kinh tế nông sản, lâm sản của địa phương, hàng loạt cơ sở vật chất được đầu tư khang trang sạch đẹp. Dọc các tuyến đường liên thôn, liên xã hai bên đường là hàng rào cây xanh, xen kẽ là những luống hoa đủ sắc màu được trồng theo quy hoạch, vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp; các mô hình kinh tế được xây dựng theo quy hoạch vườn mẫu, làm vòm cổng rất đẹp mắt và ấn tượng, đặc biệt rực rỡ hơn nữa trước cổng mỗi gia đình đều làm cột cờ thẳng đều tăm tắp, dưới mỗi cột cờ là gắn với một bóng đèn điện làm cho diện mạo bên đêm ở các khu dân cư không khác gì phố xá. Không những thế nhân dân ở các khu dân cư luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

Với những khởi sắc của vùng nông thôn mới, là minh chứng xác thực cho mọi chủ trương, nghị quyết của Đảng và nhà nước và cấp uỷ chính quyền địa phương đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo được niềm tin trong nhân dân. Đây là thành quả đáng phấn khởi để xã Cẩm Mỹ tiếp tục khắc phục khó khăn, vững tin cán đích NTM năm 2019 và biến Cẩm Mỹ thành miền quê đáng sống.
Hy vọng với sự đoàn kết nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã, cùng vượt qua mọi khó khăn, thách thức phấn đấu thi đua trong lao động sản xuất, không ngừng học tập nâng cao trình độ, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nghị quyết trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng cùng chung sức đồng lòng quyết tâm xây dựng xã Cẩm Mỹ trở thành xã nông thôn mới trong năm 2019.
Một số hình ảnh đẹp trong xây dựng NTM tại xã Cẩm Mỹ

9
Đường làng sạch sẽ 
..
8
ảnh NX
6
Cổng nhà, vườn hộ
14
Vườn Cam thôn Mỹ Lâm
21
Hội trường thôn khang trang

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,695
  • Tháng hiện tại27,284
  • Tổng lượt truy cập2,078,654
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây